Thursday, January 5, 2012

Chuyện gia đình cảm động của ca sĩ Lam Trường

Chuyện gia đình cảm động của ca sĩ Lam Trường

Cập nhật: 25/6/2010 | 2:45:07 PM
15 năm đi hát, Lam Trường đã tạo dựng tên tuổi của mình từ một chàng ca sĩ vô danh trở thành một trong những ngôi sao hàng đầu làng nhạc Việt trong suốt nhiều năm trời.
Cũng có những lúc sóng gió, bị dư luận tấn công, soi mói, nhưng có thể nói là Lam Trường là một trong rất ít các nghệ sỹ tránh được scandal trời ơi đất hỡi. Khán giả yêu mến anh, đồng nghiệp tôn trọng anh, đó chính là những vinh quang lớn nhất mà chàng ca sĩ đẹp trai này có được trong sự nghiệp ca hát của mình
Những ký ức ngọt ngào về gia đình
Khác với ca sĩ khác thường sống một mình để tiện cho việc đi về thiếu ổn định về giờ giấc của mình, Lam Trường bây giờ vẫn sống cùng các thành viên trong gia đình mình trong căn biệt thự to đẹp mà anh đã mua được nhờ số tiền tích góp sau nhiều năm ca hát.
                     
Tâm sự về chuyện này, Lam Trường nói, với anh gia đình vẫn luôn là chốn đi về bình yên, không thể thay thế, và việc sống trong bầu không khí đoàn tụ, đầm ấm của những người ruột thịt đã trở thành truyền thống của gia đình. Nên dù thành đạt, nổi tiếng và sống một cuộc sống đấy hào quang, Lam Trường vẫn luôn ý thức được việc giữ gìn truyền thống đó của gia đình, như một thứ báu vật thiêng liêng đem lại hạnh phúc của cuộc đời anh.
Lam Trường tên thật là Tiêu Lam Trường. Anh sinh trưởng trong một gia đình có 11 anh em, bố mẹ là người gốc Hoa, mẹ là người miền Trung. Là con út trong gia đình, nên Lam Trường được ba mẹ và các anh chị yêu thương, chiều chuộng nhất, đặc biệt là má anh. Lam Trường kể, vì là người Hoa, nên cha Lam Trường là người rất thích chuyện kinh doanh, buôn bán. Khi gia đình mới chuyển vào Sài Gòn sinh sống, đời sống kinh  tế còn chật vật, việc đầu tiên cha anh làm là tính hướng phát triển việc kinh doanh của mình.
                 
 
Nhờ bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, nên sau một thời gian giúp việc cho một ông chủ người Hoa ở Sài Gòn, cha Lam Trường đã đủ tiền tích góp để mua xe tả và đi chở hàng dọc tuyết Bắc – Nam. Ông vừa chở hàng cho xí nghiệp, vừa buôn bán hàng của mình. Những chuyến buôn hàng dọc Bắc – Nam đó thường kéo dài ngày, công việc vô cùng vất vả, nhưng gánh nặng nuôi cả gia đình với vợ và với 11 đứa con nhỏ khiến ông bắt buộc phải lăn xả, chịu cảnh thường xuyên ăn ở trên đường nhiều hơn ở nhà.
Chính nhờ sự cố gắng và những giọt mồ hôi nước mắt của người cha giàu đức hy sinh, nên tuổi thơ của anh em Lam Trường rất may mắn đã không phải trôi qua túng thiếu. Lam Trường được lớn lên trong một bầu không khí gia đình hạnh phúc, đầm ấm, là cái mầm nuôi dưỡng cho sự hồn hậu của anh sau này.
Kể về thời thơ ấu của mình, Lam Trường nói ngày bé anh được má chiều nhất nhà, vì là con út, lại thường xuyên đau yếu. Năm Trường lên 5, 6 tuổi, anh bị ốm và nằm viện cả tháng trời, cũng chính má là người ngày đêm túc trực bên Lam Trường, lo lắng cho Trường từng miếng ăn, giấc ngủ, chăm chút cho Trường sớm khỏi bệnh. Thương cậu con trai ốm yếu, lại là người phụ nữ hiền hậu, nên hầu như Trường thích gì, muốn ăn gì, má Trường cũng chiều lòng con trai.
                     
Có lần nửa đêm Lam Trường trở dậy khóc ri rỉ đòi ăn, má anh lại lật đật chạy đi mua bằng được một đĩa cơm tấm về cho ăn. Hiếu động, nghịch ngợm và có nhiều trò quậy phá ba má và các anh chị, nhưng Lam Trường hầu như không bao giờ bị má đánh đòn, chỉ rầy la, trách cứ nhẹ nhàng. Lần duy nhất Lam Trường bị má đánh là lần Trường dám nhảy vào chum nước sạch dùng để làm nước ăn của gia đình để tắm mát.
Công việc của một ca sĩ khiến giờ giấc của Lam Trường thường không ổn định, nên không thể tránh khỏi những hôm về muộn. Mỗi lần như thế, Lam Trường đều không quên gọi điện về báo trước để má yên tâm, vì anh biết nếu đến giờ mà không thấy về, má anh sẽ thức để đợi anh bằng được mới thôi. Bởi dù đã lớn, nhưng trong mắt bà, Lam Trường vẫn mãi là cậu con út  bé nhỏ ngày xưa.
Đến bây giờ, má vẫn là người phụ nữ chăm sóc cho Lam Trường nhiều nhất. Bà nhớ từng món ăn anh thích, nhớ từng bộ quần áo mà anh mặc. Bà xót xa khi thấy cậu con trai bé nhỏ của mình vì công việc mà phải kiêng ăn để giảm cân.
Đến tận bây giờ, dù đã có gia đình, có con nhỏ, dù thành đạt và nổi tiếng, Lam Trường vẫn được má chăm sóc chu đáo như những ngày còn thơ bé. Bà vẫn chờ anh mỗi lần đi diễn về khuya, vẫn lo cho anh từng miếng cơm, giấc ngủ, vẫn lo lắng cho anh trước những khó khăn trong cuộc sống, vẫn tự hào và hạnh phúc về những tình cảm và sự yêu mến của khán giả dành cho con trai mình. Nhưng điều khiến bà hạnh phúc nhất là dù Lam Trường đã trở thành người nổi tiếng, đã thành đạt, giàu có và có một cuộc sống đầy ánh hào quang, thì Lam Trường trước hết vẫn luôn là người con hiếu kính với cha mẹ.
Có lần, má Lam Trường có đến xem anh diễn trong liveshow Cho bạn cho tôi. Khi buổi diễn gần kết thúc, bà dợm bước định về trước để tránh đám đông chen lấn. Nhưng khi ấy ở trên sân khấu, nhận ra mẹ dưới hàng ghế khán giả, theo một thứ phản xạ rất tự nhiên, Lam Trường đã chạy từ trên sân khấu xuống chỗ bà và ôm chầm lấy, như một cậu con trai lâu ngày không được gặp mẹ.
                     
Đến bây giờ nhắc lại chuyện này, má Lam Trường vẫn rơm rớm nước mắt vì hạnh phúc. Bà kể, dù Lam Trường có đi đâu, làm gì, cũng về kể cho bà nghe. Thường sau mỗi đêm diễn, việc đầu tiên của Lam Trường khi về nhà là lên phòng chào má, rồi tâm sự với má đủ chuyện xảy ra trong ngày, từ việc hôm nay anh hát những bài gì, khán giả vỗ tay ra sao, đến việc anh được tặng hoa, được nhận sự yêu mến như thế nào, Lam Trường cũng kể với má.
Khi ấy, Lam Trường không còn là chàng ca sĩ hào hoa nổi tiếng nữa, mà là một cậu nhóc hồn nhiên đang tíu tít khoe với mẹ những điểm 10 đỏ chót vừa nhận được ở trường. Thỉnh thoảng, Lam Trường còn tinh nghịch đến nỗi giả giọng một khán giả hâm mộ gọi điện về nhà cho má và nói: “Bác ơi, sao bác tài quá. Bác đẻ được một cậu con trai vừa đẹp trai vừa hát hay”. Những lần như thế, không biết là trò nghịch ngợm của cậu con trai, má anh thường ngồi cười tủm tỉm cả ngày, gương mặt ánh lên vẻ rạng rỡ chất chứa hạnh phúc, tự hào.
Không chỉ gắn bó với cha mẹ, Lam Trường còn vô cùng gắn bó với các anh chị trong nhà. Là út ít, nên từ nhỏ Lam Trường thường được các anh chị nâng niu, chiều chuộng. Nhà có 11 anh chị em, nên đến giờ, Lam Trường vẫn đùa gia đình anh thừa sức để lập thành một đội bóng.
Tuổi thơ của Lam Trường gắn liền với những trò vui đùa bên những người anh, người chị lớn của mình. Nên đến bây giờ, anh vẫn chẳng thể quên những buổi tối cả 11 anh chị em nằm xếp hàng ra nền nhà và ngủ lăn lóc dưới cái nóng oi bức của Sài Gòn, hay những trò nghịch dại khiến anh thường xuyên bị các anh chị mắng yêu. Sinh trưởng trong gia đình đông con, nên Lam Trường được cha mẹ rèn luyện rất kỹ về ý thức đoàn kết, đùm bọc và nương tựa lẫn nhau của các anh chị em trong gia đình.
Chính vì thế, đến bây giờ, chỉ cần ai trong số 11 anh chị em gặp khó khăn, tất cả gia đình Lam Trường đều lập tức quay vào giúp đỡ không một chút nề hà. Những ngày lễ tết truyền thống, gia đình Lam Trường vẫn tụ họp đông đủ để cùng nhau chia sẻ niềm vui đầm ấm. Mỗi lần như thế, dù các cháu đã lớn, Lam Trường vẫn có thói quen bắt các cháu xếp thành hàng dài để mừng tuổi cho đến khi… nhẵn ví.
                     
Con đường âm nhạc của chàng ca sĩ không thích scandal
Theo lời má Lam Trường kể thì Lam Trường mê ca hát từ nhỏ. Ngày bé, mỗi lần quanh khu phố hay ở trường lớp có hoạt động văn nghệ gì, cậu bé Lam Trường đều xung phong lên hát và hát rất xung, không hề biết xấu hổ, ngượng ngập là gì. Mê hát là thế, nên sau này khi kinh tế bớt khó khăn hơn một chút, Lam Trường đã nịnh má mở phòng hát karaoke kinh doanh. Thời gian đầu vắng khách, chỉ có Lam Trường hát là chủ yếu nên bị má trêu suốt. Sau dần, Lam Trường giới thiệu thêm bạn bè về hát, quán karaoke của má anh cũng vì thế mà thêm phát đạt.
Năm cấp 3, Lam Trường mơ ước trở thành một doanh nhân, nhưng trong một lần tham gia biểu diễn văn nghệ ở trường và đoạt giải, được một cô giáo động viên, anh bắt đầu nuôi ước mơ trở thành ca sĩ. Nhưng ước mơ của anh đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người bố, vì ông không muốn anh vì mải mê ca hát mà xao lãng học hành. Tuy vậy, Lam Trường lại được sự ủng hộ nhiệt tình của má và các anh chị, trong đó có nhiều thành viên rất có năng khiếu về âm nhạc, đặc biệt là anh trai Lam Thông (sinh viên thanh nhạc của Nhạc viện Tp.HCM).
Thời gian đầu mới đi hát, Lam Trường cũng như các ca sĩ mới vào nghề khác, cũng chỉ hát lót, không có cát xê. Nhưng lúc đó, chỉ cần thỏa mãn ước mơ được đứng trên sân khấu của mình, với Lam Trường đã là một hạnh phúc.
Lam Trường bắt đầu được biết đến khi tham gia hát những ca khúc nhạc Hoa trong “Mưa bụi”. Sau đó, những cơ hội mới bắt đầu đến với anh. Từ một chàng ca sĩ vô danh, anh bắt đầu được mời hát tại các vũ trường lớn như Queen Bee, Palace… Có những buổi tối, Lam Trường chạy show 8 điểm diễn, hát một mạch hơn 30 bài mà không thấy mệt.
Tuy thu được những thành công đó, nhưng phải đến ca khúc “Tình thôi xót xa”, Lam Trường mới thực sự được khán giả chú ý và yêu thích. Và cái ngày anh trình diễn ca khúc này trên “Làn sóng xanh” vẫn luôn là cái mốc lớn trong sự nghiệp ca hát của Lam Trường.
                     
Sau này, khi đã trở thành ca sĩ nổi tiếng, được các bầu show trả mức cát xê cao ngất ngưởng, Lam Trường vẫn giữ được tính cách biết trước biết sau của mình. Anh là một trong số hiếm những ca sĩ nổi tiếng không hét giá trên trời vào thời kì đỉnh cao của sự nghiệp, anh cũng không có thói quen đòi tăng cát xê mỗi dịp năm mới. Bởi theo Lam Trường tâm niệm, thì việc đó sẽ giữ được tình cảm tốt đẹp giữa anh với các bầu show, cũng như giúp anh có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với khán giả.
Ca hát nhiều năm, Lam Trường vẫn nổi tiếng là một ca sĩ “sạch” scandal. Nhiều người vẫn nói ca sĩ nữ có Hồng Nhung, ca sĩ nam có Lam Trường là hai ngôi sao “khéo ăn, khéo nói” nhất làng nhạc Việt. Nhưng nếu ai tiếp xúc với Lam Trường sẽ thấy, sự khéo léo, nhỏ nhẹ của anh không xuất phát từ mục đích hay ý đồ nào, mà từ chính tính cách dịu dàng của anh.
Là một ca sĩ có lối sống giản dị, nên Lam Trường ít bỏ tiền vào những món đồ hàng hiệu. Chính vì thế, trang phục đi diễn của anh thường rất đơn giản, khỏe khoắn. Niềm đam mê lớn nhất và tốn kém nhất của Lam Trường chính là chụp ảnh. Và để phục vụ sở thích này, ngoài số tiền bỏ ra để mua thân máy, mua đủ các loại ống kính, chân máy, Lam Trường còn đầu tư làm hẳn một studio để chụp ảnh lúc nhàn rỗi. Chính vì thế, ở Sài Gòn, thỉnh thoảng người ta có thể bắt gặp một Lam Trường rất bụi bặm đi lăn lê khắp các phố phường để tìm kiếm cho mình một góc ảnh đẹp.
Thành công trong sự nghiệp, được khán giả yêu mến và gần như không có scandal, điều khiến Lam Trường luôn may mắn và thuận lợi hơn rất nhiều ca sĩ là bởi anh có một gia đình hậu thuẫn phía sau trong công việc. Để giúp em phát triển sự nghiệp, Tiêu Lộc – anh trai Lam Trường đã chủ động xin nghỉ việc trong một công ty nước ngoài để về làm quản lí công ty chuyên lo phụ trách về hoạt động của Lam Trường.
Mối quan hệ công việc được gắn bó bằng tình cảm ruột thịt, nên Lam Trường tuyệt đối không bao giờ phải lo lắng, tính toán đau đầu như các ca sĩ khác. Đó cũng chính là lý do khiến đến thời điểm này, dù không còn ở trên đỉnh cao, nhưng Lam Trường vẫn có chỗ đứng vững vàng trong làng nhạc Việt sau 15 năm ca hát.
Theo Pháp luật và Cuộc sống

No comments:

Post a Comment